diet moi

dich vu diet moi

cong ty diet moi

Có 1.087 lượt xem

Nhiều công trình sắp sập vì mối

| Tháng Chín 10, 2015 | Reply

UBND tỉnh Quảng Nam vừa trích kinh phí gần 15 tỷ đồng để tập trung xử lý, diệt côn trùng hại gỗ trong khu phố cổ Hội An, trong đó, mối là loại côn trùng chiếm đa số và mật độ lớn.

Theo TS Nguyễn Tân Vương, Trung tâm nghiên cứu phòng trừ mối – Viện khoa học Thủy lợi, hằng năm có rất nhiều các công trình từ thư viện, bảo tàng đến các di tích lịch sử, nhà dân ở nước ta đứng trước nguy cơ tấn công của mối mọt. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận xử lý cho hàng trăm trường hợp bị mối tấn công.

Mối tấn công khắp nơi…

Tại Hội An, 18/21 điểm di tích khảo sát bị phá hoại phát hiện bị tấn công bởi các loại mối mọt, hàng trăm di tích kiến trúc khác cũng đang bị xuống cấp nghiêm trọng do bị mối, mọt đục khoét từng ngày. Theo một điều tra tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, có 41 loài mối xuất hiện tại các công trình kiến trúc lăng tẩm ở Huế, trong số đó có 11 loài thường xuyên tấn công, phá hoại di tích cổ cố đô Huế. Mối ở đây, không chỉ tấn công các công trình bằng gỗ mà còn phá hoại cả các kiến trúc bằng đá, đất nung.

Tại TP HCM, chùa Giác Viên (đường Lạc Long Quân, Q.11-TP.HCM), được xây dựng từ năm 1850, hiện nay, cũng đang có nguy cơ sụp đổ do sự tấn công của mối mọt. Một số ngôi nhà cổ tại TP.HCM cũng chịu chung số phận bị xuống cấp, đơn cử như ngôi nhà cổ của bà Lê Thị Hạnh, xã An Phú Tây, Bình Chánh, có tuổi thọ thuộc vào hàng trên 100 năm, đến nay tường nhà đã bị sụt lở, phần cột kèo rui mè đã bị hư hỏng nặng, Toàn bộ phần kèo nối với các cột cái chống đỡ mái ngói đã bị mối ăn ruỗng hết bên trong, Một số chân cột cái có dấu hiệu bị mối ăn từ bên trong, có nguy cơ bị sụp đổ.

Tiến sĩ Vương cho biết, hiện Trung tâm nghiên cứu phòng trừ mối đang chuẩn bị cho những chiến dịch lớn diệt trừ mối trên khắp cả nước như khu phố cổ Hội An; khách sạn KS 5 sao Nam Hải (Đà Nẵng); Đình Chu Quyến (Hà Nội); khu phổ cổ Hà Nội …

Cần tăng cường phòng chống mối…

Hiện nay, chỉ riêng TP.HCM, đã có tới gần 100 công ty chuyên chống mối mọt, với hàng loạt các số điện thoại đường dây nóng để dễ dàng liên hệ. Khách hàng trong trường hợp có nhu cầu có thể được nhân viên tới tận nơi xem xét tình hình, tư vấn miễn phí và báo giá tùy theo mức độ mối mọt và từng loại mối. Theo nhân viên tư vấn tên Huy, công ty diệt mối X thì hóa chất dùng để xử lý mối có nhiều loại khác nhau, chủ yếu được nhập từ Đức, hoàn toàn không gây độc hại, thời gian bảo hành có thể lên tới 8 – 10 năm, hoặc mãi mãi. Giá dịch vụ diệt mối trên thị trường đối với nhà dân có thể dao động từ 1 – 15 triệu đồng.

cong ty diet moi

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Tân Vương, đang có thực trạng nhiều công ty trong lĩnh vực phòng, diệt mối không có chứng chỉ hành nghề. Vì thế, trong nhiều trường hợp kết quả đạt được không khả quan như nhiều người hi vọng. “Tại một ngôi nhà cổ ở An Giang, tôi từng chứng kiến, một vài đơn vị tham gia diệt mối nhưng không thể diệt được, bởi vì trong căn nhà đó có 5 loài mối, song hóa chất sử dụng chỉ có thể tiêu diệt được một loài. Vì thế, không thực sự hiệu quả…”. TS Vương, nói.

Để diệt mối, cần phải xác định được đúng loại mối, nắm rõ được đặc tính của chúng, sau đó kết hợp sử dụng bả, hóa chất phù hợp thì mới xử lý được tận gốc. Có hai công nghệ chống mối đang được áp dụng trong giai đoạn hiện nay là phòng và diệt mối. Đối với phương pháp phòng mối, có thể bơm thuốc trực tiếp vào gỗ, hoặc xây dựng các hàng rào ngăn mối. Diệt mối thì có thể sử dụng chế phẩm vi sinh, bả và một số hóa chất khác…

Hiện trên thế giới có khoảng hơn 2000 loài mối, còn ở Việt Nam có khoảng 110 loài. Thức ăn chính của mối là cellulose có trong gỗ, giấy. Môi truờng ẩm, tối là điều kiện lý tuởng để mối tấn công. Theo Thạc sĩ Nguyễn Như Bình (ĐH Nông Lâm TP.HCM) thì loài mối nguy hiểm nhất hiện nay là mối đất. Tổ mối đuợc hình thành sâu trong lòng đất, từ đó mối lính sẽ xây dựng các đuờng vận chuyển. Thông qua các đuờng vận chuyển chúng tiếp cận các mục tiêu như: thư viện, bảo tàng, các khu di tích… Chúng tiến hành xâm nhập vào vật liệu xây dựng từ trong ra ngoài, vì vậy, khi phát hiện thì đa phần các vật dụng đều đã hư hỏng nặng.
Bích Nhàn

CÔNG TY DIỆT MỐI THÔNG TÍN – DỊCH VỤ DIỆT MỐI HIỆU QUẢ

Tags: , , , , ,

Category: CÁCH DIỆT MỐI

About the Author ()

diet moi tan goc, diet moi tan goc tai sai gon, diet moi tan goc o sai gon, diet moi tan goc tai tphcm, diet moi tan goc o tphcm, diet moi tan goc o ha noi, diet moi tan goc tai ha noi, dich vu diet moi tan goc, cong ty diet moi tan goc

Leave a Reply